Tư vẫn Zalo Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Máy bơm chìm hút bùn

Thursday - 14 / 01 / 2016 | By: Trần Văn Hiệp
6236  

Máy bơm chìm hút bùn

Để tìm hiểu các ứng dụng của máy trước tiên ta tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy bơm bùn. Máy bơm chìm hút bùn là loại máy bơm có khả năng bơm được hỗn hợp hạt vật liệu rắn và nước, được lắp bộ phận chịu mài mòn, máy bơm bùn là loại máy bơm ly tâm hoạt động dựa trên nguyên tắc làm tăng áp suất làm cho cánh quạt quay. 

Tùy thuộc vào ứng dụng mà người ta thiết kế máy bơm có những chi tiết khác nhau để hạn chế các chất rắn, bùn bám lại trên máy bơm và sự ăn mòn các chi tiết máy của môi trường đặt bơm. Máy bơm bùn có tác dụng tách các chất rắn từ môi trường lỏng. Trong quá trình bơm nước sạch mà có chứa lẫn cát thì có thể dùng máy bơm bùn lọc qua trước rồi sau đó mới bơm nước để sử dụng. 

Trên thị trường có nhiều hãng bơm hút bùn khác nhau như Tsurumi, Pentax, Ebara, Shinmaywa, Tuy nhiên các máy bơm này đều hoạt động dựa trên một nguyên tắc chung.

Máy bơm bùn gồm có hai loại là máy bơm bùn trục ngang và bơm bùn trục đứng. 

Máy bơm chìm nước bùn

Cấu tạo của máy bơm bùn:

- Bánh công tác : 
Khi bánh công tác quay là để truyền động năng để đẩy dung dịch bùn lên. Một phần động năng này được chuyển thành năng lượng áp suất trước khi ra khỏi bánh công tác. 
Cánh của bánh công tác là thành phần chính. Những bộ phận còn lại chỉ để giữ, bảo vệ và giữ cân bằng cho cánh khi vận hành. 

- Vỏ bơm: 
Vỏ bơm và bánh công tác được lắp với nhau để tạo ra lưu lượng tốt nhất và thay đổi năng lượng có thể xoắn ốc, nửa xoắn ốc và đồng tâm.  

- Bộ phận chống mài mòn 
Bánh công tác và mặt trong của vỏ bơm luôn chịu áp lực xoáy của bùn vì vậy phải được bảo vệ chống mài mòn. 
Những kim loại được sử dụng để thiết kế bơm như : 
+ Sắt Crom chịu mài mòn với độ cứng là 650BHN, được sử dụng trong môi trường có độ PH khoảng 2.5 .
+ MetaChrome là chất liệu chuẩn cho hầu hết các loại bơm. 
+ Thép Mangan với độ cứng tới 350 BHN chủ yếu dùng cho máy bơm trong quá trình nạo vét ao hồ, kênh rạch,... 

- Goăng : 
 Bơm trục ngang : chỗ rò rỉ bùn (cổng hút bị ngập nước), chỗ rò rỉ khí (độ nâng cổng hút), độ lệch trục và chiều cổng hút. 
Bơm trục đứng : Được thiết kế không có goăng
Bơm chìm : chỗ rò rỉ bùn, bộ nối điện 

- Trục và vòng bi 

- Bộ dẫn động : có hai kiểu gián tiếp và trực tiếp. 

Ứng dụng của máy bơm bùn

- Bơm bùn cho ao hồ nuôi trồng thủy sản 

- Bơm nước thải sinh hoạt, công nghiệp 

- Bơm hút bùn hố móng công trình xây dựng 

Vai trò của máy bơm hút bùn trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, máy bơm bùn có thể coi là một thiết bị không thể thiếu đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng môi trường sống của vật nuôi. Sau khi thu hoạch, bùn trong các ao nuôi là lượng bùn thải chứa nhiều dịch bệnh, việc nạo vét bùn giúp cho ao hồ sạch hơn, mực nước sâu hơn phù hợp với điều kiện sống của vật nuôi và giúp chúng phòng tránh được dịch bệnh, đảm bảo một vụ mùa mới thắng lợi.
 
Việc nạo vét ao hồ đòi hỏi phải sử dụng các loại máy bơm bùn chuyên dụng vì lượng bùn trong ao rất lớn mà lại là bùn lẫn nhiều tạp chất, bùn đặc, đất sét nên các loại máy bơm không thường không thể bơm được. Máy bơm hút bùn chuyên dụng có khả năng hút được bùn có lẫn cát, sỏi, gạch vụn hoặc các cành cây nhỏ mà không gây kẹt máy, không bị ăn mòn, tuổi thọ của bơm cao. Đối với các ao nuôi có diện tích lớn thì nên sử dụng dòng máy bơm đặt chìm để luôn đảm bảo được mực nước lý tưởng cho các loài thủy sinh mà bùn vẫn thường hút thường xuyên, đảm bảo chất lượng, năng suất của vật nuôi.

Tsurumi đã cung cấp một số dòng bơm chuyên dụng cho các hệ thống thủy lợi, hệ thống suc khí trong các trang trại chăn nuôi thủy sản trong nhiều năm qua. Các sản phẩm của Tsurumi luôn được người sử dụng đánh giá cao bởi tính đa năng, thích nghi tốt trong mọi môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa việc bảo trì, sửa chữa máy bơm Tsurumi khi gặp sự cố cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Chú ý : Chúng tôi khuyên quý khách nên sử dụng máy bơm chìm hút bùn ebara và tsurumi để đạt hiệu quả cao nhất. 

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY CÔNG NGHIỆP THĂNG LONG

Tổng Kho: Số 77, Ngách 2/55, Ngõ 2, Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoạị: (84-4) 6 259 8613 - (84-4) 963 123 900 / Fax: (84-4) 32000 699 / Email: kdtl369@gmail.com

 

Bài liên quan
Máy bơm chìm cánh cắt rác thải

Máy bơm chìm cánh cắt rác thải

Máy bơm chìm cánh cắt rác thải là loại bơm có dao cắt rác ngoài đầu hút của bơm, thường được dùng để giải quyết bơm hay bị tắc do rác, tóc, sợi nilon